Sơ đồ gia phả là phần không thể thiếu trong những cuốn phả hệ của các dòng tộc. Sơ đồ gia phả giúp cho các thành viên trong gia tộc biết về nguồn gốc của mình. Biết được mình thuộc nhanh nào, chi nào, thuộc vào đời thứ mấy, gồm những ai… Gia phả còn giúp việc tra cứu chuyện hôn nhân của các cặp vợ chồng trước khi cưới hoặc để tra cứu tên tuổi của các bậc tiên nhân để đảm bảo không trùng lặp khi đặt tên cho con. Đặc biệt là sơ đồ gia phả giúp chúng ta biết được ngày giỗ của ông bà, cha mẹ, tổ tiên huyền cữu, đồng thời biết được vị trí các ngôi mộ để lưu truyền cho con cháu muôn đời sau, đảm bảo không mất gốc và không ai quên gốc gác nguồn cội của mình

Sơ đồ gia phả họ Phạm của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Có rất nhiều cách để sử dụng tạo sơ đồ gia phả, mỗi sơ đồ thể hiện sự thịnh vượng, gia hưng khác nhau của từng dòng họ. Đối với những dòng họ vương giả như  họ Phạm của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thì do có sự đầu tư về tài chính nên được thiết kế kỳ công, trang nghiêm và to để thích hợp với nhà thờ bề thế của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Sơ đồ gia phả rất quan trọng so với bất kỳ dòng họ nào, nên việc chuẩn bị để tạo sơ đồ gia phả rất được chú trọng.

Chuẩn bị cho sơ đồ gia phả

Sơ đồ gia phả chính là thông tin dòng tộc được trích dẫn ngắn gọn và đầy đủ thông tin qua cây phả hệ. Tại sơ đồ gia phả sẽ ghi lại danh sách từng thành viên trong dòng họ theo từng đời và mối quan hệ giữa tất cả mọi người với nhau. Sau khi nhìn vào sơ đồ phả hệ chúng ta có thể hiểu được ngay mối quan hệ và vị trí của các người trong cùng một dòng tộc.Vì thế, việc thiết kế sơ đồ gia phả phải đảm bảo các tiêu chí như: trang trọng, dễ nhìn thông tin và đầy đủ thông tin, sau đó đặt tại nơi thờ phụng trang nghiêm nhất của nhà thờ họ tộc để con cháu có dịp tìm hiểu nguồn cội, gốc tích của mình. Để công tác thực hiện sơ đồ gia phả thực hiện như ý, chúng ta có thể truy cập vào website http://vietgiapha.com/ để tìm hiểu thêm thông tin, mẫu mã, thậm chí nếu không tự tin và không có thời gian bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các nhà thiết kế tài ba, chuyên về gia phả tại đây.

Chúng ta nên đo đạc và xác định khổ giấy cần làm

  • Có như vậy chúng ta mới biết được vị trí cần đặt trong nhà thờ họ cao bao nhiêu, rộng bao nhiêu, nên đặt thờ phụng ở chỗ nào là trang nghiêm nhất, thích hợp nhất. Từ đó mới tìm đơn vị để thiết kế, in ấn và đóng khung trang nghiêm sau đó treo lên ở vị trí mà chúng ta đã quyết định.
  • Lưu ý: Đó phải là nơi trang nghiêm nhất nhưng cũng đồng thời phải dễ quan sát nhất, để con cháu mỗi lần về thắp hương nhớ ơn cội nguồn có thể xem xét và khắc sâu hơn về cội nguồn của mình.

Đảm bảo tính chính xác về nội dung của sơ đồ gia phả

Gia phả không phải là chuyện chơi có thể in là in, đốt đi khi sai được. Để làm một sơ đồ gia phả trang nghiêm chúng ta phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối về thông tin, xem xét mọi khía cạnh và chỉ in duy nhất một lần để treo trong từ đường nhà thờ họ. Chỉ khi sơ đồ gia phả đó có hiện tượng xuống cấp chúng ta mới nên thay mới. Còn chuyện làm sai, thiếu sót mà dở bỏ đi làm lại cái mới là điều tối kỵ, tuyệt đối không nên làm.

Cách trình bày sơ đồ gia phả

  • Nên chọn những nền giấy có họa tiết trang nghiêm và cổ xưa như trống đồng, biểu tượng chim lạc, lũy tre làng… và để cho những họa tiết đó nằm trọn trên khổ giấy. Chú ý màu sắc giữ nên giấy và chữ có sự tương phản với nhau để đảm bảo người đọc có thể tra cứu thông tin một cách dễ dàng
  • Cỡ chữ to, rõ, dễ nhìn, tránh những kiểu chữ quá cách điệu, hoặc kiểu chữ theo kiểu thư pháp, gây rối cho sơ đồ gia phả, mất tính thẩm mỹ và khó đọc. Nên đảm bảo cỡ chữ tỷ lệ thuận với toàn bộ nội dung và phù hợp với khổ giấy để tạo nên sự hài hòa, trang trọng, đẹp mắt
  • Về nội dung chính, nên trình bày theo sơ đồ gia phả dạng cột, theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ trái qua phải
  • Có thể thống nhất về cách ghi ký hiệu về thủy tổ, trưởng của mỗi chi mỗi nhánh, con trai, con gái, con dâu khác nhau để dễ phân biệt và không ghi vào danh sách các con do con gái trong dòng họ sinh ra, vì những đứa con đó thuộc gia phả của họ chồng.

Kết luận

Sơ đồ gia phả nhìn qua có vẻ dễ dàng thực hiện nhưng đằng sau nó là quả một quá trình công phu vần đến tính thẩm mỹ, con mắt giám sát quan và một người am hiểu đầy đủ thông tin về dòng họ để đảm bảo sơ đồ gia phả vừa đẹp mắt, vừa cân đối lại đảm bảo đầy đủ thông tin và chính xác tuyệt đối. Hơn nữa, phải đẹp, bền để có thể lưu truyền một thời gian dài từ đời này sang đời khác cho hậu thế về sau. Nếu không đảm bảo mình có thể tự tay thiết kế sơ đồ gia phả, chúng ta có thể tìm đến website của chúng tôi để được tư vấn và thiết kế một sơ đồ gia phả khoa học, đầy đủ thông tin và đẹp mắt.