Vinhomes riverside Hà Nội là một trong những khu đô thị hàng đầu ở Việt Nam, đồng thời cũng là nơi tập trung nhiều gia đình danh giá, quyền lực. Tuy nhiên nhược điểm của những gia đình này là chưa quan tâm nhiều đến kĩ năng sống của con cái, khiến các em không biết được những kỹ năng cần thiết trước các tình huống của cuộc sống. Bài viết dưới đây chính là sự trải lòng của một gia sư lớp 6 – người đã từng dạy kèm một số bạn học sinh ở Vinhome riverside để các bậc cha mẹ thấu hiểu nhu cầu cần kỹ năng sống của con em mình như thế nào.

Các em không biết những kỹ năng sống cần thiết

Như chúng ta đều biết, hầu hết ở những gia đình có kinh tế đều phải lo làm ăn, không có nhiều thời gian quan tâm đến con cái. Đó cũng là lý do vì sao họ thường giao phó việc học của con mình cho gia sư và cho nhà trường.

Sau một vài tháng làm gia sư, Hạ đã nhận một học sinh ở Vinhomes riverside Hà Nội. Đó là một học sinh nam, đang học lớp 6. Qủa nhiên là con em nhà có điều kiện nên ánh mắt của thằng bé khi nhìn thấy Hạ khác hẳn với những học sinh mà cô đã dạy, có chút gì đó xa cách và bất cần.

Và sau một thời gian ngắn làm gia sư cho em Hạ đã nhận ra cách cư xử thường xuyên có phần vô lễ là bởi em đã không được ai dạy kỹ năng sống. Bằng chứng là khi Hạ nói về cách chào hỏi lễ phép, em thậm chí không quan tâm. Khi nhìn thấy người lớn tuổi, em không biết chào hỏi; khi được gọi em không biết “Dạ” và cũng không “Vâng” khi nghe dặn dò… Em thiếu tất cả những kỹ năng căn bản và đáng lẽ đứa trẻ nào cũng phải có.

Học sinh sống tại vinhomes riverside hà nội rất cần được cha mẹ đầu tư học kĩ năng sống

Đây là lần đầu tiên Hạ làm gia sư lớp 6, vì trước đây cô chỉ dạy cấp 3. Nhưng lần đầu tiên này giúp cô nhận ra rất nhiều điều. Đó là nếu trẻ em không được uốn nắn từ nhỏ sẽ trở nên rất khó dạy bảo lúc trưởng thành. Cũng chính là lý do vì sao nhiều đứa trẻ con em nhà khá giả dễ đi vào tội lỗi hơn so với những đứa trẻ nhà nghèo.

Bởi vậy, những trẻ em có điều kiện nói chung và trẻ em sống tại Vinhomes riverside Hà Nội nói riêng rất cần được ba mẹ đầu tư học kỹ năng sống.

Bài liên quan: Thiết kế nội thất đẹp cho căn hộ Vinhome Riverside

Kinh nghiệm dạy kỹ năng sống cho trẻ em tại Vinhomes riverside Hà Nội

Để trẻ em có được những kỹ năng sống căn bản nhất thì ba mẹ chính là những người thầy người cô tuyệt vời hơn bất cứ một gia sư nào. Các em cần đầu tư phát triển kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ, nếu để đến lớp 6 mới bắt đầu dạy thì phần nào đã muộn.

Từ khi bé từ 2 – 6 tuổi, ba mẹ phải thường xuyên ở bên cạnh con cái và cho con tiếp xúc với thiên nhiên. Ở Vinhomes tuy không có những rừng cây, những cánh đồng nhưng vẫn có công viên, có hồ nước nhân tạo, ba mẹ hoàn toàn có thể cho con tiếp xúc với những khung cảnh đó để trái tim trẻ sớm biết rung động và dễ dàng cảm nhận và cảm thông khi lớn lên.

Khi các em lớn hơn một chút, theo một gia sư lớp 6 như Hạ thì ba mẹ không nên áp đặt con cái phải theo ý mình, mà nên để con tự lựa chọn và ba mẹ đóng vai trò góp ý cho con. Việc làm này sẽ giúp trẻ cảm thấy được tôn trọng và tự đó học được cách tôn trọng ý kiến của người khác.

Và để trẻ học được kỹ năng chào hỏi, ăn nói lễ phép thì mọi thành viên trong gia đình đều phải vun đắp kỹ năng giao tiếp với nhau để trẻ học hỏi và tiếp nhận. Nếu để trẻ chứng kiến nhiều những cuộc cãi vã chắc hẳn tâm lý trẻ sẽ bị ảnh hưởng và trở thành đứa trẻ cộc cằn.

Học sinh sống tại vinhomes riverside hà nội rất cần được cha mẹ đầu tư học kĩ năng sống

Vấn đề tiếp theo là kiên nhẫn lắng nghe trẻ nói chuyện. Điều này rất khó với những học sinh ở Vinhomes riverside Hà Nội vì ba mẹ của các em thường quá bận rộn và không có thời gian để dành cho các em.  Nên các em không thể tâm sự, bày tỏ nỗi lòng cùng ai. Điều đó rất dễ dẫn đến nhưng hội chứng tâm lý nguy hiểm.

Không chỉ lắng nghe tâm sự, ba mẹ cũng nên dành thời gian để chơi với con. Mặc dù với học trò của mình, Hạ đã luôn cố gắng xen lẫn những trò chơi vào trong giờ học nhưng cô biết chắc chắn không có nhiều tác dụng bằng ba mẹ chơi với con.

Lời kết

Xã hội ngày nay cạnh tranh nhau rất gay gắt, không chỉ về trình độ mà còn về kỹ năng sống của mỗi người. Kỹ năng sống nhiều hơn thì tỷ lệ thành công cao hơn. Thiếu đi kỹ năng sống cũng gần như các em bị thiếu mất những cảm xúc dịu dàng của con người. Các em chỉ khô cằn mà không hiểu được thực sự cuộc sống tươi đẹp như thế nào.

Lời nhắc mà một gia sư lớp 6 là Hạ muốn gửi đến ba mẹ, đến những gia đình hiện đang sinh sống tại Vinhomes riverside Hà Nội– một trong những khu đô thị hiện đại và sang trọng bậc nhất hiện nay – đó là đừng để tâm hồn con em các bạn nghèo nàn, hãy tưới xanh nó bằng cách đầu tư dạy kỹ năng sống cho các em ngay từ hôm nay.